Xét nghiệm Acid mandelic niệu chỉ số đánh giá tiếp xúc độc chất ethylbenzene

Ngày nay với sự phát triển của các khu công nghiệp thay thế cho sản xuất nông nghiệp tại các vùng quê. Kéo theo đó là các vấn đề ô nhiễm môi trường đất, nước, không khí. Ethylbenzene là một trong những tác nhân gây bệnh nghề nghiệp. Việc định lượng acid mandelic niệu có ý nghĩa trong việc theo dõi tình trạng sức khỏe và đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người lao động.

1. Ethylbenzene là gì?

– Ethylbenzene còn có tên khác Ethylbenzol hay Phenylethane là hợp chất hữu cơ, công thức hóa học C6H5CH2CH3. Chất này là dạng chất lỏng không màu, dễ cháy, có mùi gần giống xăng.

– Ethylbenzene được sử dụng rộng rãi trong sản xuất vật liệu nhựa, tạo sản phẩm trung gian là Polystyrene và styren. Ethylbenzene còn được tìm thấy trong thuốc trừ sâu, cao su tổng hợp, mực in và dung môi của các loại sơn. Người lao động tiếp xúc với hơi hóa chất độc hại trực tiếp trong quá trình làm việc dẫn đến các nguy cơ suy giảm sức khỏe và bệnh tật nghiêm trọng

Hình 1: Công thức phân tử hóa học của với của Ethylbenzene

Hình 1: Công thức phân tử hóa học của với của Ethylbenzene

2. Ethylbenzene tích tụ hay tiếp xúc với nồng độ cao nguy hại ra sao?

Được xem là chất có độc tính thấp nhưng nếu tiếp xúc với ethylbenzene ở nồng độ cao trong không khí thì mắt và cổ họng là hai cơ quan bị ảnh hưởng trực tiếp đầu tiên. Các dấu hiệu hoa mắt, chóng mặt, đau đầu cũng xuất hiện ngay sau đó. Việc tiếp xúc thường xuyên sau thời gian dài ở nhóm người lao động được cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế – IARC nghiên cứu và chỉ ra tác hại tăng nguy cơ gây ung thư.

– Người nhiễm ethylbenzene có thể có các biểu hiện nhẹ từ đau đầu, buồn nôn, hôn mê, mất ý thức đến suy hô hấp và có thể tử vong. Tiếp xúc với độc chất trong thời gian dài gây các hội chứng bệnh tại gan, thận, phổi, ảnh hưởng chức năng sinh sản và tăng tỷ lệ ung thư.

Hình 2: Nhiễm độc ethylbenzene có nguy cơ ung thư các cơ quan

Hình 2: Nhiễm độc ethylbenzene có nguy cơ ung thư các cơ quan

3. Xét nghiệm acid mandelic niệu

– Styrene được chuyển hóa nhanh chóng ở người thành acid mandelic (MA) và phenyl glyoxylic (P) được bài tiết qua nước tiểu. Nghiên cứu điều tra sử dụng kỹ thuật sắc ký khí để đo nồng độ MA và PGA trong nước tiểu của công nhân tiếp xúc với styrene. So sánh nồng độ các chất chuyển hóa trong nước tiểu với phơi nhiễm không khí trung bình theo thời gian với styrene và xác định mức độ của các chất chuyển hóa này trong tổng số công nhân không tiếp xúc với styren.

– Mẫu nước tiểu sau ca làm việc được lấy từ một nhóm công nhân tiếp xúc với styren trong ngành nhựa gia cố và từ nhóm đối chứng. Mối tương quan cao đã được tìm thấy giữa nồng độ chất chuyển hóa sau nước tiểu sau ca và phơi nhiễm styrene TWA 8 giờ. Cả MA và tổng số chất chuyển hóa (MA + PGA) đều cho các giá trị hệ số tương quan là 0,96, p nhỏ hơn 0,0001. Sự bài tiết MA trung bình cho các nhóm đối chứng là 6 mg /L. Xác định nồng độ của các chất chuyển hóa này trong nước tiểu cung cấp một phương tiện hiệu quả để ước tính và theo dõi phơi nhiễm của con người với styrene.

– Cách lấy mẫu nước tiểu xét nghiệm acid mandelic.

+ Lấy từ 5 – 10 mL nước tiểu vào cuối buổi trước khi công nhân tan ca cuối ngày. Tiến hành bảo quản lạnh 2 – 8 0C, và chuyển về phòng xét nghiệm tiến hành xử lý và phân tích mẫu.

Hình 4: Nước tiểu cuối ngày làm việc được lấy để phân tích

Hình 4: Nước tiểu cuối ngày làm việc được lấy để phân tích

– Xử lý mẫu trước phân tích:

+ Khi đưa về phòng xét nghiệm, mẫu nước tiểu được bảo quản âm sâu trước khi phân tích.

+ Mẫu được pha loãng 1/10 với dung dịch ammonium acetate và lọc qua màng lọc

– Phân tích mẫu bằng phương pháp sắc ký lỏng khối phổ.

+ Quy trình phân tích xét nghiệm acid mandelic niệu có khoảng tuyến tính 0.01 – 5 µg/mL. Độ chính xác của xét nghiệm đạt 95%.

– Xét nghiệm được thực hiện bởi các bệnh viện chuyên ngành như: Bệnh viện sức khỏe nghề nghiệp và môi trường, Phòng xét nghiệm độc chất – Trung tâm chống độc của bệnh viện Bạch Mai, Viện khoa học an toàn và vệ sinh lao động,…

4. Các biện pháp dự phòng bệnh nhiễm độc ethylbenzene

Vì đây là bệnh nhiễm độc mang tính nghề nghiệp nên các biện pháp dự phòng chủ yếu tập trung vào công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động – phòng chống bệnh nghề nghiệp.

– Cải thiện môi trường làm việc, làm giảm nồng độ độc chất trong không khí.

– Tất cả nhân viên, người lao động được khám tuyển sức khỏe đầu vào và phân công vị trí lao động phù hợp theo tiêu chuẩn quy định.

– Kiểm tra nồng độ độc chất trong không khí của phân xưởng sản xuất định kỳ và có phương án thiết kế hệ thống thông gió, luân chuyển không khí trong phân xưởng.

– Khám sức khỏe định kỳ nhân viên, xét nghiệm acid mandelic niệu định kỳ theo quy định đối với nhóm công nhân có nguy cơ cao.

– Tuyên truyền, đào tạo phổ biến các quy định về an toàn vệ sinh lao động – phòng chống bệnh nghề nghiệp cho toàn bộ công nhân viên nắm được và chấp hành đúng.

– Trang bị các đồ bảo hộ cá nhân theo đúng quy định với vị trí lao động.

– Chấp hành nghiêm các quy định an toàn vệ sinh lao động trong và sau khi làm việc, tan ca.

– Có biện pháp xử lý chất thải công nghiệp từ nhà máy sản xuất đúng quy trình, tránh làm phát tán hay ô nhiễm ra môi trường xung quanh.

5. Khám chữa bệnh uy tín ở đâu? 

Tất cả sẽ được giải đáp và làm hài lòng khi bạn nhấc máy và gọi ngay số tổng đài 1900565656 của Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC.

Chúng tôi cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh và lấy mẫu tận nơi. Cơ sở khám chữa bệnh với đội ngũ chuyên gia đầu ngành từ sản khoa, tim mạch, cơ xương khớp, tai mũi họng, răng hàm mặt,…

Trung tâm xét nghiệm với các chứng nhận quốc tế về xét nghiệm, các chương trình ngoại kiểm tra chất lượng trong và ngoài nước. Cam kết mang đến dịch vụ tốt nhất, kết quả xét nghiệm nhanh chóng, chính xác, tin cậy. Kết quả này được liên thông với các bệnh viện tuyến trung ương nên nếu bạn sẽ không cần xét nghiệm lại khi chuyển tuyến.

Trung tâm Xét nghiệm Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC

Trung tâm Xét nghiệm Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC

Vậy còn chần chừ gì mà không truy cập Website medlatec.vn tìm hiểu về bệnh viện để được tư vấn từ bác sĩ nếu bạn đang có các vấn đề sức khỏe cần giải đáp ngay nhé!

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
.
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x